Plague Inc. เปิดตัวเกมส์ใหม่ ท้าให้คุณหยุดยั้งโรคระบาด

Plague Inc. เปิดตัวเกมส์ใหม่ ท้าให้คุณหยุดยั้งโรคระบาด

ในขณะที่รัฐบาลทั่วโลกกำลังพยายามใช้มาตรการต่าง ๆ จัดการกับปัญหาการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 อย่างเร่งด่วน หลาย ๆ คนคงมักจะมีความคิดว่า “ทำไมไม่ทำแบบนี้แบบนั้นล่ะ” Plague Inc. กำลังจะทำความคิดของคุณให้เป็นจริงด้วยการเปิดตัวเกมส์ใหม่ ที่ทำให้ประชาชนได้ร่วมจำลองสถานการณ์เป็นรัฐบาลเพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคร้ายนี้

เดิมที Plague Inc. เปิดตัวครั้งแรกในปี 2012 เป็นเกมส์ที่ให้ผู้เล่นสร้างเชื้อโรคที่สามารถกำจัดประชากรได้ทั้งโลก ผู้เล่นจะได้เลือกประเทศต้นกำเนิดสำหรับการแพร่ระบาดของเชื้อโรค และเมื่อเชื้อโรคแพร่กระจายออกไปผู้เล่นก็จะได้รับคะแนนสะสมไปเรื่อย ๆ ผู้เล่นจะต้องทำให้เชื้อโรคฆ่าคนทั้งโลก ก่อนที่จะมีคนสามารถค้นพบวิธีการรักษาได้ โดยผู้เล่นสามารถใช้กลวิธีต่าง ๆ เช่น การสร้างข่าวปลอมเพื่อให้ผู้รักษาเกิดความสับสน โดยเกมส์ต้องการที่จะชี้ให้เห็นว่า ข่าวปลอมจะกลายเป็นสิ่งสำคัญที่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดบนอินเทอร์เน็ต

“8 ปีที่แล้ว ผมไม่เคยจินตนาการเลยว่า โลกของเราจะเกิดสถานการณ์แบบในเกมส์ Plague Inc. ขึ้นจริง ๆ” James Vaughan ผู้สร้าง Plague Inc กล่าว ดังนั้น นอกจากการบริจาคเงินจำนวน 250,000 เหรียญสหรัฐ ให้แก่กลุ่มพันธมิตรเพื่อการเตรียมความพร้อมรับมือกับโรคระบาด (CEPI) และกองทุนเพื่อการตอบสนองความเป็นปึกแผ่นของโรค COVID-19 จากองค์การอนามัยโลกแล้ว James จึงเกิดไอเดียที่จะสร้างเกมส์ที่จะทำให้ผู้เล่นสามารถช่วยโลกจากการแพร่ระบาดของโรคร้ายแรงนี้ได้

ในโหมดเกมส์ใหม่ผู้เล่นจะได้รับภารกิจให้ดูแลหน่วยงานรัฐบาล และควบคุมการแพร่ระบาดโรค ผู้เล่นต้องบริหารการตรวจคนไข้ การเพิ่มอุปกรณ์ในโรงพยาบาล การบังคับใช้การกักตัว และการปิดบริการสาธารณะทั้งหมด ซึ่งเกมส์นี้ได้รับความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญจากองค์การอนามัยโลก Global Outbreak Alert และ Response Network เพื่อให้การจำลองสถานการ์นั้นดูสมจริงที่สุด

ในสถานการณ์การเกิดโรคระบาดเช่นนี้ เกมส์นี้จึงถือเป็นงานอดิเรกที่ดีที่สุด ที่จะช่วยสร้างความตะหนักให้ประชาชนเห็นว่าทุกวันนี้โลกเราต้องเจอกับความท้าทายอันใหญ่หลวงแค่ไหน เพราะเราต้องการความร่วมมือจากทุก ๆ คนเพื่อหยุดยั้งมัน

Source:

1. https://www.ndemiccreations.com/en/news/175-plague-inc-gives-a-quarter-of-a-million-dollars-to-fight-covid-19

2. https://www.ndemiccreations.com/en/22-plague-inc