ADVANCED FOODS

 18 ตุลาคม 2562

 

อาหารแห่งอนาคต (Future Food) เป็นอีกประเด็นที่กล่าวถึงกันในวงกว้าง เนื่องจากแนวโน้มจำนวนประชากรโลกที่เพิ่มขึ้น ความต้องการผลผลิตทางการเกษตรและสินค้าโภคภัณฑ์ของผู้บริโภคที่ต้องการอาหารที่มีคุณภาพดี โภชนาการสูง และปลอดภัยมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ตลอดจนการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) ที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงทางอาหาร และส่งผลให้รูปแบบทำการเกษตรแบบทั่วไป (Conventional Agriculture) เปลี่ยนแปลงไปทั่วโลก

ด้วยเหตุปัจจัยเหล่านี้จึงเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญในการพัฒนาการผสมผสานกันของเทคโนโลยี นวัตกรรมการผลิตอาหารขั้นสูง (Advanced Foods) ให้มีความยั่งยืนเพียงพอต่อความต้องการอาหารของประชากรทั่วโลกในอนาคตด้วยการใช้ปัจจัยการผลิตที่น้อยแต่ได้คุณค่าทางโภชนาการสูง รวมถึงการพัฒนาการสร้างอาหารใหม่ (Novel Food) เพื่อเป็นโภชนาเฉพาะบุคคล ทั้งนี้แนวโน้มการผสมผสานเทคโนโลยีที่น่าสนใจ อาทิ

#CRISPR&Microbiome
#ProteinEngineering
#CleanIngredients
#SustainablePackaging
#Agriculture4.0
#AdvancedFoods

#IFI #FutureScene #FutureIdeas #AdvancedFoods #NIA

ดาวน์โหลด PDF