นวัตกรรมใหม่ที่เปลี่ยน “AI” ให้เป็นเลขาของคุณ

 25 สิงหาคม 2561

 

ทุกวันนี้การที่เราจะมีเลขาส่วนตัวไว้คอยจัดการสิ่งต่าง ๆ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว เพราะนวัตกรรมใหม่ที่เปลี่ยน AI ในสมาร์ทโฟนให้กลายเป็นเลขาส่วนตัวของเรา ชื่อของมันก็คือ “Google Assistant” เลขาปัญญาประดิษฐ์ที่ถูกพัฒนาโดย Google ซึ่งเราสามารถสั่งงานง่าย ๆ โดยการสั่งการผ่านเสียง โดยความสามารถของเจ้าเลขาปัญญาประดิษฐ์นี้มีอะไรบ้างเราลองไปดูกัน

#สนช #สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ #NIA #นวัตกรรม #นวัตกรรมไม่ใช่แค่สินค้า #IFI #FutureScene #FutureIdeas

ดาวน์โหลด PDF

จัดตารางนัดหมายของเราให้สะดวกสบายมากขึ้น เพราะความสามารถของ Google Assistant ถูกพัฒนามาให้จัดการกับตารางนัดต่าง ๆ ของเราล่วงหน้า และยังสามารถแจ้งเตือนถึงเหตุการณ์หรือการนัดหมายที่กำลังจะมาถึงได้ก่อนถึงวันนัดหมายจริง

แปลภาษา อีกหนึ่งความสามารถที่โดดเด่นของ Google Assistant ก็คือความสามารถในการแปลภาษาเพียงแค่เราพูดสื่อสารกับเจ้าเลขาปัญญาประดิษฐ์และสั่งการให้แปลภาษาที่เราพูดเป็นภาษาที่ต้องการได้อย่างสะดวกสบาย

สืบค้นข้อมูลด้วยเสียง เนื่องจาก Google Assistant นั้นถูกพัฒนาโดย Google ทำให้เจ้าเลขาปัญญาประดิษฐ์ตัวนี้สามารถใช้ความสามารถ Google Search ในการเข้าถึงข้อมูลที่เราต้องการค้นหาได้ง่าย ๆ

จองร้านอาหารหรือการบริการล่วงหน้า อีกความสามารถหนึ่งที่กำลังมาแรงของ Google Assistant ก็คือเจ้าเลขาปัญญาประดิษฐ์ตัวนี้สามารถโทรไปจองคิวในร้านอาหารของเราด้วยการโทรไปที่ร้านนั้นโดยตรง เหมือนกับมีเลขาส่วนตัวคอยจัดการจองโต๊ะให้นอกจากนั้นแล้วอีกสิ่งหนึ่งที่น่าจับตามองในอนาคตอันใกล้ก็คือ Google Assistant นั้นยังมีความสามารถแฝงอีกมากมายที่ซ่อนอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการสั่งการให้เปิดประตูบ้าน เปิดไฟ เปิดเพลง เปิดทีวี ถ้าเราใช้รวมกับ Google Home ซึ่งทำให้สิ่งต่าง ๆ ภายในบ้านสามารถสั่งการได้ด้วยเสียงและนี้เองก็คือเหตุผลที่ทำให้เราทุกคนควรใช้งานนวัตกรรมใหม่ที่เปลี่ยน AI ให้เป็นเลขาที่คอยจัดการสิ่งต่าง ๆ ให้ชีวิตของเราสะดวกสบายมากขึ้น