นวัตกรรมที่ใครๆ ก็อยากฟัง

คงไม่น่าแปลกใจอะไรถ้าทุกวันนี้เราจะเห็นใครๆ ต่างก็สวมเฮดโฟนไปในที่ต่างๆ ตลอดเวลา แต่ถ้าลองสังเกตกันดีๆ เราจะเห็นว่ามันค่อยๆ แปลกตาไปจากเดิมทีละน้อย ในระยะ 4-5 ปีมานี้เทรนด์ของหูฟังกำลังขยับขยายเติบโต แต่การผลิบานดังกล่าวไม่ได้งอกงามขึ้นจากเสียงเมโลดี้อันไพเราะเพราะพริ้ง หรือคุณภาพเสียงที่อัดแน่นเซอร์ราวด์แต่อย่างใด แต่การตอบโจทย์อำนวยความสะดวกโดยยึดผู้ใช้งานเป็นศูนย์กลางต่างหาก ที่เป็นกำลังสำคัญขับเคลื่อนหูฟังจนกลายเป็นเทรนด์

นวัตกรรมแห่งหูฟังกำลังไปถึงไหนแล้ว วันนี้เราอยากชวนคุณมาเงี่ยหูรับฟังกัน

#สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ #NIA #นวัตกรรม #หูฟัง

ดาวน์โหลด PDF

โลกไร้สาย ไม่ใช่แค่เรื่องคันคอ หรือแค่เบื่อที่หยิบหูฟังทีไรก็ต้องพบกับความยุ่งเหยิงของสายระโยงระยาง แต่การเข้ามาตอบโจทย์ของ Bluetooth จนกลายเป็นอุปกรณ์ไร้สาย ทำให้เกิดมิติใหม่ต่อการใช้งานอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็นด้านการออกกำลังกาย ความสะดวกสบายต่อการขับขี่ยานพาหนะ หรือกระทั่งการเชื่อมต่ออุปกรณ์ในเครือข่ายจนสามารถสั่งการจากระยะไกล ล้วนเป็นเหตุผลสำคัญที่ชวนให้ใครๆ ต้องตามกระแสในที่สุด

ฟังหูไม่ไว้หู ปัญหาหนึ่งของผู้ใช้งานหูฟังคือการไม่ได้ยินเสียงรอบข้าง และนั่นทำให้หลายครั้งได้นำพาเราจากโลกส่วนตัวสู่โลกที่อันตราย นักวิ่งไม่ได้ยินเสียงรถยนต์ที่พุ่งเข้าหา หรือกระทั่งเสียงสัญญานเตือนระวังภัย จนหลายครั้งได้กลายเป็นอุบัติเหตุอยู่บ่อยๆ ด้วยความที่เป็นเช่นนี้ นวัตกรรมหูฟังที่ไม่ได้ใส่เข้าไปในหูหรือใช้การครอบหูจึงเกิดขึ้น อาทิ หูฟังที่ใช้การสั่นสะเทือนของเสียงส่งไปที่กระดูกแก้มใต้หูของเราเพื่อรับเสียงแทน เป็นต้น ทำให้เราสามารถได้ยินเสียงที่เราต้องการ และเสียงรอบข้างไปพร้อมๆ กัน ทำให้ผู้ใช้งานปลอดภัยมากยิ่งขึ้นไปอีก

หูฟังแปลภาษา เพราะการสื่อสารเป็นเรื่องสำคัญ และไม่ใช่ว่าใครๆ จะเข้าใจภาษาที่ 2 หรือ 3 ได้โดยง่าย นวัตกรรมหูฟังที่สามารถแปลภาษาได้จึงเป็นสิ่งที่หลายคนต่างเฝ้ารอ ซึ่งตอนนี้มันก็ได้ถูกคิดค้นประดิษฐ์ขึ้นแล้วเช่นกัน อาทิ หูฟังแปลภาษาจาก Google Pixel Buds เป็นต้น ที่สามารถแปลภาษาคู่สนทนาได้อย่างเรียลไทม์ โดยฟังได้ถึง 40 ภาษาเลยทีเดียว ดังนั้นตอนนี้คงเหลือเพียงแค่รอเวลา ว่าอีกนานเท่าไหร่จะรองรับภาษาได้อย่างสมบูรณ์ และเป็นภาษาที่เราต้องการสักที

หูฟัง AI AI กำลังเข้ามามีบทบาทไม่เว้นแม้แต่อุปกรณ์อย่างหูฟังเช่นกัน ซึ่งกำลังถูกผลักดันให้มีระบบ Interactive ตอบสนองกับผู้ใช้งานได้ ไม่ว่าจะรับคำสั่ง หรือสอบถามข้อมูลต่างๆ ได้ เสมือนหูฟังรวมร่างกับ Siri นั่นเอง ดังนั้น เราอาจพบว่าในอนาคตข้างหน้า มนุษย์อาจไม่ใช่เผ่าพันธุ์เดียวที่เราพูดคุยด้วยได้อีกต่อไป